Xoa ấn huyệt chữa sụp mi

Nguyên nhân sụp mi mắt là do tiên thiên hoặc hậu thiên bất túc khiến tỳ vị không điều hòa, khí huyết không được nuôi dưỡng…

Nguyên nhân sụp mi mắt là do tiên thiên hoặc hậu thiên bất túc khiến tỳ vị không điều hòa, khí huyết không được nuôi dưỡng, phong tà thừa cơ xâm nhập, nhục luân không được nuôi dưỡng. Có nhiều   phương pháp điều trị sụp mi mắt như phẫu thuật, uống thuốc, châm cứu, cấy chỉ và xoa bóp bấm huyệt. Để giảm triệu chứng sụp mi, bạn có thể áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt để hỗ trợ điều trị.

Một số huyệt vị cần tác động chữa chứng sụp mi.

Ngồi thả lỏng người trước gương lấy đường giữa trán làm ranh giới đặt bốn đầu ngón tay cạnh đường ranh giới day, vê, miết với lực vừa phải từ trong ra ngoài từ 30 – 50 lần.

Kế tiếp dùng ngón trỏ vừa day vừa miết từ huyệt toản trúc ra ty trúc không từ 20 -2 30 lần. Tiếp theo dùng ngón trỏ day thật nhẹ nhàng mi mắt từ khóe mắt trong ra ngoài theo vòng xoáy trôn ốc từ trong ra ngoài từ 10 – 20 lần. Những động tác này với mục đích kích thích thần kinh cơ, thúc đẩy lưu thông khí huyết tăng cường dinh dưỡng cho vùng cơ bị bệnh.

Sau khi xoa bóp lần lượt bấm các huyệt; toản trúc, dương bạch, ngư yêu, phong trì, ty trúc không, đồng tử liêu, huyết hải, túc tam lý và âm lăng tuyền từ 1-2 phút với lực vừa phải.

Khi xoa bóp là bạn đã đưa một lượng máu và dinh dưỡng lớn đến nuôi vùng cơ bị bệnh đồng thời kết hợp bấm các huyệt: toản trúc, dương bạch, ngư yêu, phong trì, ty trúc không, đồng tử liêu là các huyệt cục bộ có công dụng hành khí, hoạt huyết, thông lạc. Huyệt huyết hải, túc tam lý và âm lăng tuyền có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn khí huyết toàn thân, kiện tỳ ích vị tăng dưỡng khí nuôi cơ mi.

Vị trí các huyệt cần tác động

Toản trúc: Chỗ lõm đầu trong chân mày, thẳng trên góc mắt trong.
Dương bạch: trước trán, trên đường thẳng qua chính giữa mắt và phía trên lông mày cách 1 thốn.
Ngư yêu: chỗ lõm trung tâm lông mày.
Phong trì: ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.
Ty trúc không: chỗ lõm mé ngoài đuôi lông mà.
Đồng tử liêu: khóe mắt ngoài đo ra 0,5 tấc.
Huyết hải: chính giữa bờ trên khớp gối đo lên 01 thốn đo vào trong 02 thốn.
Túc tam lý: duỗi thẳng chân tìm chỗ hõm phía ngoài xương đầu gối đo xuống theo xương mào chày 03 thốn đo ra ngoài 01 khoát ngón tay.
Âm lăng tuyền: Ở chỗ lõm làm thành bởi bờ sau trong đầu trên xương chày với đường ngang qua nơi lồi cao nhất của cơ cẳng chân trước xương chày, ở mặt trong đầu gối.

One thought on “Xoa ấn huyệt chữa sụp mi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *